Xác ướp "nàng tiên cá", bóng ma tu sĩ thế kỷ 19


Cùng các cập nhật: Thụy Sỹ gửi vệ tinh dọn rác thải không gian, không khí ô nhiễm có thể gây đột quỵ và đau tim, lắp kính áp tròng cho voi.
Chiêm ngưỡng xác ướp của "nàng tiên cá"

Juanita Hollis, chuyên gia về bảo tồn của Đại học Cambridge (Anh) đã tiến hành kiểm tra xác ướp có hình dáng giống người cá, được mua lại từ các ngư dân Nhật Bản và thấy rằng xác ướp này có 60% xương người và 40% xương cá.


Theo kết quả nghiên cứu, xác ướp "nàng tiên cá" được xác định là xuất hiện từ khoảng giữa thế kỷ XIX. Tóc của xác ướp được xác định là tóc người, có chiều dài 14,5 inch và độ dày là 6,7 inch. Còn phần đuôi được xác định là đuôi cá. Đặc biệt, răng và mắt của “nàng tiên cá” vẫn còn khá nguyên vẹn, đủ để tiến hành các kiểm tra về ADN. Hollis cho biết rằng: “Mặc dù, tôi đã tìm hiểu khá nhiều về người cá, nhưng đây vẫn là một sinh vật đầy bí ẩn và thú vị”.

(Nguồn tham khảo: Đất Việt)
 

Thụy Sỹ gửi vệ tinh dọn rác thải không gian

NASA giám sát khoảng 17.000 mảnh rác thải không gian đang quay quanh Trái đất với tốc độ rất cao. Rác thải không gian bao gồm những mảnh vỡ từ vệ tinh hỏng, những bộ phận bị phá vỡ của tàu vũ trụ hay tên lửa đẩy.

Với số lượng rác thải không gian tăng nhanh như hiện nay, các vệ tinh đang hoạt động khó tránh khỏi va chạm. Và khi va chạm xảy ra, các vệ tinh thường không tránh khỏi bị phá hủy và khi đó số lượng rác thải không gian sẽ tăng gấp bội. Vì lý do này, các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Thụy Sỹ EPFL đã quyết định phát triển một vệ tinh nhỏ có tên CleanSpace One. Vệ tinh này có nhiệm vụ thu nhặt những vệ tinh đã hết hạn dùng và đưa chúng trở lại Trái đất.

Mô hình CleanSpace One (Ảnh: Gizmag)

CleanSpace One sẽ tự điều chỉnh quỹ đạo của mình để phù hợp với mặt phẳng quỹ đạo của mục tiêu bằng một động cơ siêu nhỏ. Khi đã “săn” được mục tiêu, CleanSpace One cùng vệ tinh hỏng sẽ rời khỏi quỹ đạo và hướng về Trái đất. Trên đường trở về, vệ tinh hỏng sẽ bị đốt cháy trong bầu khí quyển.

Dự án có thể được hoàn thành trong vòng 3-5 năm tới, tùy thuộc vào nguồn kinh phí và khả năng của các đối tác.

(Nguồn tham khảo: Tin180)

Lắp kính áp tròng cho voi

Сon voi mang tên Vin Tid tại Vườn thú Artis (Amsterdam, Hà Lan) vừa được lắp một chiếc kính áp tròng, Đài phát thanh Radio Netherlands Worldwwide cho hay.


Theo bác sĩ thú y Verbruggen, người trước đây đã từng lắp kinh áp tròng cho ngựa, thì đây là lần đầu tiên trên thế giới người ta lắp kính áp tròng cho voi. Việc này mất chừng đến một tiếng đồng hồ, có gây tê cục bộ để tránh các phản ứng chống đối của voi.

Voi Vin Tid cần mang kính áp tròng – một lăng kính tiếp xúc với nhãn cầu bằng chất dẻo trong suốt và mềm – vì giác mạc của nó bị xây xước khiến nó không mở mắt ra được.

Vin Tid là con voi đầu tiên ở châu Âu được chữa mắt theo kiểu “đeo kính”. Nó đã 45 tuổi, sống ở Vườn thú Artis từ năm 2004.

(Nguồn tham khảo: Vietnamnet)

Không khí ô nhiễm có thể gây đột quỵ và đau tim

Một nhóm các nhà nghiên cứu Pháp, dẫn đầu là Hazrije Mustafic thuộc Trung tâm Nghiên cứu Tim mạch Paris, công bố thông tin trên trong tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ ngày 15/2.

Họ đã phân tích kết quả của 34 nghiên cứu về mối tương quan giữa thời gian ngắn khi tiếp xúc với không khí ô nhiễm và nguy cơ bị nhồi máu cơ tim. Kết quả cho thấy, việc hít phải các chất gây ô nhiễm từ công nghiệp và giao thông như carbon monoxide, nitrogen dioxide và bồ hóng khoảng một tuần đã làm tăng nhẹ nguy cơ đau tim.


"Tất cả các chất ô nhiễm chính trong không khí, trừ ozone, đều có liên quan tới nguy cơ nhồi máu cơ tim với mức tăng dần trong ngắn hạn", nhà nghiên cứu cho biết.

Dù mối nguy hại này không tác động mạnh như hút thuốc lá, cao huyết áp, đái tháo đường nhưng sự ô nhiễm không khí gây tác hại đến nhiều người. Trong khi đó bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở các nước công nghiệp.

Công bố trên có thể khiến nhiều người Việt Nam lo lắng, bởi mới đây, trong báo cáo thường niên về chỉ số năng lực môi trường toàn cầu, Việt Nam nằm trong 10 nước có chất lượng không khí đô thị tệ nhất thế giới.

(Nguồn tham khảo: CNN)

Xuất hiện "bóng ma tu sĩ thế kỷ 19" trên ảnh chụp ở Anh

Jonathan Curran, một nhiếp ảnh gia tại Galway (Anh) đã chụp 13 ảnh về đoạn kè Long Walk bên bờ sông Corrib để ghép chúng thành bức ảnh toàn cảnh. Thời gian ngừng giữa mỗi ảnh chưa tới một phút. Một lát sau, anh thấy một thứ bất thường trong một bức ảnh. Đó là hình bóng một phụ nữ lớn tuổi mặc trang phục tu sĩ từ thế kỷ 19 trên kè. Curran vội vàng kiểm tra 12 bức ảnh còn lại, song không thấy điều gì bất thường.

Nữ tu sĩ hiện ra trong bức ảnh nhưng Jonathan Curran không thấy bà trước và sau khi chụp.

"Nữ tu sĩ ấy không xuất hiện trước hoặc sau khi tôi chụp bức ảnh và cũng không hiện ra trong bất kỳ bức ảnh nào khác. Có vẻ như bà chỉ xuất hiện trong chốc lát rồi biến mất. Vài người bước trên đoạn kè Long Walk hôm đó, nhưng họ không biết sự hiện diện của nữ tu sĩ”, Curran kể.


Curran gửi bức ảnh bất thường tới báo Galway Independent. Dư luận bàn tán sôi nổi sau khi bức ảnh được đăng. Nhiều người đoán “bóng ma” là kết quả của một hiện tượng quang học, song một số người khẳng định đó là bóng ma thật.


William Henry, một sử gia sống tại thành phố Galway, nói rằng trong nhiều thập kỷ qua người dân thành phố đồn đại nhiều câu chuyện về một phụ nữ bí ẩn với trang phục thời trung cổ và xuất hiện ở nhiều nơi trong thành phố. Sử gia này công nhận “bóng ma” trong ảnh của Curran hiện ra rất rõ.

“Có vẻ như bà ta nhìn thẳng vào máy ảnh. Hành vi đó cho thấy bà ta nhận thức rõ về khung cảnh xung quanh”, Henry bình luận.

(Nguồn tham khảo: HuffingtonPostUK)

Recent Posts