Mai Phương Thúy có thể bị tước vương miệnCó lẽ khi bộ ảnh gợi cảm trong tà áo dài trắng được tung lên, Hoa hậu Việt Nam không lường trước được sự việc lại trầm trọng tới mức này.

Cuối tuần qua, 10 bức ảnh với tựa đề: “Áo dài khoe nét xuân thì – Ai hơn Mai Phương Thuý?” được tung lên mạng. Bộ ảnh được nhấn mạnh là mang tính nghệ thuật nhằm tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ, không phải ảnh quảng bá hay cổ súy cho một loại trang phục, cách ăn mặc ngoài đời thực. Bộ ảnh được thực hiện cách đây 4 năm, 10 bức ảnh này nằm trong loạt ảnh mà Mai Phương Thuý làm mẫu cho trang phục áo dài của nhà thiết kế Việt Hùng, đã từng lên lịch và nhận được sự đánh giá cao của nhiều nhiếp ảnh gia có tên tuổi, cũng như của người thưởng ngoạn, bởi tính nghệ thuật của nó. Hình tượng người phụ nữ trong các bức ảnh do Mai Phương Thúy thể hiện cũng đã tạo sự thăng hoa cảm xúc cho hoạ sĩ vẽ lại thành tranh. Những bức tranh này đã được mang bán đấu giá, sau đó số tiền thu được đã dùng vào mục đích từ thiện.
Nhiều ngày qua, cả Hoa hậu và ê kíp thực hiện đều chịu sức ép trước những lời sự chê bai. Để xoa dịu dư luận, ngày 7/2, cựu Hoa hậu Mai Phương Thúy đã viết một bức thư xin lỗi gửi tới các báo. Tuy vậy, việc Hoa hậu bị phạt sẽ là khó tránh khỏi. Thậm chí, ông Tô Văn Động, Chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ VHTTDL, đã khẳng định rằng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTTDL) ủng hộ và đồng ý việc tước danh hiệu Hoa hậu của Mai Phương Thúy.
- Hiện dư luận xôn xao trước hình ảnh khoe nét xuân thì của Mai Phương Thúy trong bộ áo dào trắng mỏng tang trong tư thế có phần khêu gợi. Ông nghĩ gì khi nhìn thấy hình ảnh của HHVN 2006 như thế?
- Tất nhiên việc đó là không nên, tôi không ủng hộ việc đó. Về việc phạt, chế tài phạt hiện Bộ đang xây dựng Nghị định để quản lý những việc này. Tuy nhiên chúng tôi vẫn chưa trình được Chính phủ nghị định này. Nhưng những việc gây ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục như vậy thì tôi không ủng hộ. Năm nay cũng là một năm đột phá Bộ làm rất khắt khe những chuyện như hát nhép, ăn mặc hở hang, không phù hợp với thuần phong mỹ tục... cho nên chắc chắn Bộ không ủng hộ việc đó.
Bức ảnh khiến cư dân mạng bức xúc nhất
- Nhiều độc giả cho rằng bộ ảnh này mang yếu tố "dâm tục", làm "hoen ố" hình ảnh chiếc áo dài Việt Nam. Quan điểm của ông về điều này thế nào?
- Đúng như vậy. Nhưng bây giờ khó một điều là chúng tôi chưa có chế tài để xử lý.
- Trong quy chế tổ chức thi Hoa hậu, Hoa khôi, Người đẹp có ghi: Thí sinh đạt danh hiệu tại các cuộc thi, nếu có hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức gây ảnh hưởng xấu đến xã hội sẽ bị tước danh hiệu. Theo ông, nếu áp dụng điều này với Hoa hậu Mai Phương Thúy liệu có oan ức?
- Giờ chưa có chế tài cụ thể, giờ nói thì có ai rút được đâu. Nhưng khó một cái là việc phong danh hiệu là do BTC mà sau mỗi cuộc thi BTC giải tán ngay, còn đối với chúng tôi là cơ quan quản lý Nhà nước thì đâu có tổ chức cuộc thi Hoa hậu đó. Nên bây giờ chúng tôi mà làm thì lại rất khó. Vì thế cho nên có nhiều cái còn vướng nên chưa xử lý được.
Chủ trương của Bộ là không ủng hộ những việc như vậy, Bộ lên án rất mạnh mẽ những chuyện như thế nhưng để xử lý đến cùng thì Bộ đang bí chưa xử lý được.
 Một bức ảnh khác của Mai Phương Thúy bị phản đối
- Ông nghĩ sao khi dư luận đề xuất tước danh hiệu Hoa hậu của Mai Phương Thúy?
- Bộ ủng hộ và đồng ý việc tước danh hiệu Hoa hậu của Mai Phương Thúy. Nhưng bây giờ nói rằng tước danh hiệu Hoa Hậu của Mai Phương Thúy thì tôi không dám khẳng định tước được danh hiệu của cô ấy. Bởi quy chế của mình quy định người nào công nhận thì người đó có quyền tước. BTC đó là người công nhận nhưng khi tổ chức giải xong thì họ giải tán rồi thì ai là người chịu trách nhiệm? Bây giờ chúng tôi là cơ quan quản lý Nhà nước là người ra quyết định không nhận cô ấy là Hoa Hậu thì chúng tôi đề nghị tước ngay. Trong quy định, người nào công nhận thì người đó được tước.
- Mai Phương Thúy cũng lên tiếng rằng bộ ảnh này đã giúp cô ấy quyên một số tiền không nhỏ để làm từ thiện. Theo ông, để làm từ thiện mà làm "hoen ố" áo dài như vậy có nên không?
- Đâu có cần cái chuyện như thế. Chúng tôi không ủng hộ.
- Ông có nhận xét gì về trào lưu biến tấu bộ trang phục áo dài truyền thống của chúng ta hiện nay như có người mặc quần bò với áo dài, có người mặc áo dài khoét sâu để lộ ngực, hay như mặc áo dài trong suốt, mỏng tang?
- Bởi bây giờ họ cứ theo phong trào, cái gì đẹp vẫn phải giữ nguyên vẻ đẹp của nó chứ còn bây giờ anh cứ biến tấu nó đi như vậy là không được. Đây cũng là một câu chuyện rất dài, hãy để cho các nhà khoa học, các nhà thiết kế họ bàn chứ quản lý Nhà nước cũng sẽ không bàn chuyện này. Mình cũng muốn nó đa dạng phong phú nhưng vấn đề là nó có được đông người ủng hộ hay không, hoặc nó có phù hợp với thuần phong mĩ tục hay không thì cái đó phải cân nhắc. Chứ còn bảo cấm người ta bây giờ đâu có cấm được. Vì vậy mà dự thảo có 3 năm nay rồi mà vẫn chưa ra được vì có rất nhiều ý kiến khác nhau.
- Bộ trang phục áo dài thể hiện vẻ đẹp truyền thống của người con gái Việt. Tuy nhiên, hình ảnh người con gái e ấp, kín đáo trong tà áo dài đang ngày càng mai một, trong khi chúng ta vẫn nói rằng cần phải giữ gìn, bảo tồn điều đó. Là nhà quản lý ông suy nghĩ gì?
- Muốn ngăn chặn trước hết chúng ta phải làm công tác tuyên truyền, khuyến khích cái đẹp còn cấm đoán họ thì không cấm được, chúng ta chưa có hình thức cấm.Và khi Nghị định của Bộ VHTTDL trình Chính phủ mà được thông qua thì lúc đó nó mới là cơ sở pháp lý, kèm theo đó là các hình thức xử lý cụ thể.

 Theo Phunutoda

Recent Posts