Mai Phương Thúy đang 'xuống dốc không phanh'?

Hoa hậu Mai Phương Thúy không chỉ xấu đi trong ăn mặc mà cả ở cách ứng xử. Cô để lộ nhiều điều không xứng với danh hiệu Hoa hậu Việt Nam 2006.

Không chỉ là áo hở rốn khi đi từ thiện và bộ áo dài không nội y
Không thể phủ nhận rằng Mai Phương Thúy là một hoa hậu chăm làm từ thiện. Vài năm trước, khi mới đăng quang hoa hậu, cô thường xuyên đi tới những nơi xa xôi để gặp gỡ, trao quà cho các mẹ già, em nhỏ đang gặp hoàn cảnh khó khăn. Mỗi lần đi từ thiện về, cô đều có loạt ảnh tung lên cho công chúng xem và người ta không khỏi tức mắt khi những bộ áo bà ba cô mặc quá mỏng với nhiều họa tiết thêu, ren rườm ra, màu sắc lòe loẹt. Nhiều khi ống tay áo bà ba cách điệu quá rộng của cô quét cả vào mặt người bệnh đang nằm trên giường. Cô cầm quà trao cho người bệnh với bàn tay sơn móng đỏ chót. Đôi khi, cô ghé sát khuôn mặt được trang điểm đậm nét, cầu kì vào một người ốm đau, nhăn nhó để chụp hình. Những hình ảnh tương phản như vậy khiến công chúng thấy rất “kịch”.

Tiếp đến, năm ngoái, Mai Phương Thúy lại thực hiện một cuộc từ thiện với trang phục… hở rốn. Cô đi phát quà cho những người lao động và buôn bán vỉa hè Nhà thờ Đức Bà với trang phục giản dị, quần bò xanh, áo phông trắng. Nhưng quần bò của cô trễ quá đà còn áo phông lại quá ngắn nên đã gây ra cơ sự trên.

Sau đó, cô cũng diện áo hở rốn trong một lần từ thiện khác.
Sau những vụ việc này, công chúng thấy “tức mắt” về trang phục của Mai Phương Thúy, nhưng mọi người đều tặc lưỡi bỏ qua, vì dù sao, Hoa hậu cũng đang làm việc thiện.

Tuy nhiên, tới scandal áo dài trong suốt không nội y vừa rồi của Mai Phương Thúy thì công chúng không còn có thể bỏ qua. Dù Hoa hậu Việt Nam 2006 trần tình cô chụp bộ ảnh đó để làm lịch, gây tiền từ thiện và cô đã chụp bộ ảnh này bốn năm trước… cô vẫn bị dư luận phản ứng dữ dội. Nhiều người cho rằng cách Mai Phương Thúy làm vậy là “dung tục hóa”, “dâm hóa” hình ảnh chiếc áo dài, làm "suy đồi" tâm hồn của những thế hệ nữ sinh vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường khi "học tập" tấm gương của "đàn chị" Mai Phương Thúy… Thậm chí, nhiều người đòi tước vương miện của cô.

Việc Mai Phương Thúy chụp ảnh áo dài không nội y chứng tỏ
kiến thức văn hóa của cô quá mỏng như chính cô thừa nhận.
Scandal này chứng tỏ một điều rằng phông văn hóa của hoa hậu họ Mai quá mỏng. Cô không hiểu rằng bộ áo dài không đơn giản chỉ là một bộ quần áo mà nó là biểu tượng của văn hóa Việt. Chiếc áo dài là niềm kiêu hãnh của dân tộc, là di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam - một hình thức không gian văn hóa có giá trị đã được UNESCO công nhận. Vậy nên "nếu là một người mẫu mặc để chụp hình thì không sao, còn Mai Phương Thúy là một hoa hậu đại diện cho vẻ đẹp Việt thì không nên khoác lên mình chiếc áo dài trắng trong những… tư thế ấy", trưởng BTC cuộc thi nhan sắc đã trao vương miện cho Mai Phương Thúy năm xưa, nhà thơ Dương Kỳ Anh, lên tiếng. 

Sau scandal này, Mai Phương Thúy bị dính liền với cụm từ “hoa hậu áo dài nude” và “hoa hậu dâm hóa áo dài”.

Không chỉ là vô lễ và gian dối

Trước vụ “áo dài nude”, Mai Phương Thúy còn vấp phải scandal thất lễ với mẹ chồng trong một video quảng cáo của một loại dầu gội. Trong video này, Mai Phương Thúy đóng vai cô gái xinh đẹp, có mái tóc dài óng mượt được người yêu đưa về ra mắt gia đình. Mẹ chàng trai ấn tượng với mái tóc dài suôn mượt của cô gái trẻ liền hồ hởi thăm dò bí quyết làm đẹp của cô gái: "Cháu duỗi tóc ở tiệm à?". Đáp lại câu hỏi niềm nở của mẹ chồng tương lai, cô gái được hoa hậu Mai Phương Thúy thủ vai trả lời trống không: "À không, chỉ là Rejoice!".

Mai Phương Thúy đã hành xử thiếu lễ độ với người bảo vệ
đáng tuổi cha cô khi bị người này mời ra khỏi bưu điện
vì cô và đoàn hộ tống làm nơi này mất trận tự.
Dù đây chỉ là một clip quảng cáo và Mai Phương Thúy chỉ là người thực hiện theo kịch bản có sẵn nhưng công chúng không thể đồng tình với việc một hoa hậu như Mai Phương Thúy lại không phát hiện ra “hạt sạn này”, chấp nhận diễn. Dư luận bức xúc về việc một hoa hậu đại diện cho nhan sắc Việt lại có thể ăn nói vô lễ như vậy dù là trong quảng cáo. Trên các diễn đàn thời điểm đó đầy những topic phản đối Mai Phương Thúy với những lời lẽ gay gắt. 

Ngay sau đó, Mai Phương Thúy đã lên tiếng trần tình rằng cô làm theo kịch bản và “ê kíp quay là người miền Nam, cách giao tiếp đặc trưng trong Nam là không thêm “ạ” trong các câu thể hiện kính ngữ đối với người trên như ngoài Bắc”. 

Tuy nhiên, chính lời trần tình này của hoa hậu đã tạo lên một scandal khác, gay gắt và nóng bỏng hơn. Bởi cô lộ ra sự thiếu kiến thức về văn hóa vùng miền. Những phát ngôn sai sự thật trước báo giới để né tránh trách nhiệm của cô hoa hậu cũng đã bị người đại diện của nhãn hàng phản bác. Vậy là Mai Phương Thúy lộ việc nói dối và vốn văn hóa ngôn ngữ vùng miền quá mỏng bên cạnh lỗi ăn nói vô lễ.

Với một số người ngây ngây thơ thơ tin rằng một người đẹp thì tâm cũng đẹp sẽ dễ dàng bỏ qua scandal vô lễ này với niềm an ủi rằng đó không phải là con người thật của Mai Phương Thúy, cô chỉ làm theo kịch bản mà thôi… Tuy nhiên, niềm tin của họ sẽ lung lay nếu được xem một đoạn clip (có đầy trên mạng) Mai Phương Thúy gây gổ với bác bảo vệ trong tòa nhà Bưu điện TP HCM.

Hình ảnh của Mai Phương Thúy đang xấu dần đi trong mắt công chúng.
Trong đoạn clip này, khi hoa hậu và đoàn hộ tống của cô bước vào đứng và ngồi đầy sảnh bưu điện, người bảo vệ bằng tuổi bố cô ở đây đã đi đến yêu cầu các cô phải đi khỏi đây để giữ gìn trật tự, an ninh cho nơi này. Mai Phương Thúy phản ứng với bác bảo vệ bằng cách rất bề trên. Cô ngồi trên ghế, không thèm đứng lên và yêu cầu người bảo vệ ấy phải đưa thẻ trình cô xem. Khi đã cầm được chiếc thẻ trên tay, cô nhìn lướt qua rồi đưa cho ai đó có vẻ như là trợ lý của cô để dùng máy điện thoại xịn chụp lại. Không biết cô chụp để làm gì. Người bảo vệ ấy chỉ đang làm nhiệm vụ của mình, còn Mai Phương Thúy và đoàn hộ tống của cô đã bước vào bưu điện không phải để giao dịch mà để trú mưa, gây ồn ào thì bị yêu cầu ra khỏi đó cũng không sai. Nhiều người không hiểu tại sao một hoa hậu như cô lại chọn cách hành xử phản cảm như vậy với người đáng tuổi cha mình.

Mai Phương Thúy là Hoa hậu Việt Nam trong năm 2006 – 2008. Khi hết nhiệm kỳ, cô trao vương miện cho người đẹp khác. Tuy nhiên, trong lòng công chúng, cô mãi là đại diện cho nhan sắc Việt, cho vẻ đẹp tâm hồn của phụ nữ Việt. Vậy nhưng tiếc rằng Mai Phương Thúy đã không làm được điều đó. Cô đang tự làm xấu hình ảnh của mình đi từng ngày.

Recent Posts