Choáng teen xin tư vấn “chuyện ấy”!

“Cháu biết anh ấy học cùng trường nhưng trong buổi sinh nhật mới nói chuyện lần đầu. Anh ấy đẹp trai, ga lăng nên cháu cũng thích. Mới đầu cháu không đồng ý nhưng anh ấy nói yêu cháu…”.
99999999999999999999 Choáng teen xin tư vấn “chuyện ấy”!
1 Choáng teen xin tư vấn “chuyện ấy”!
Hầu hết các em có quan hệ tình dục trước hôn nhân chỉ lo nỗi lo trước mắt là có “em bé”… (Ảnh minh họa)

Theo một số trung tâm tư vấn tình cảm, Trung tâm tư vấn sức khoẻ đời sống thì có đến 95% khách hàng gọi điện hỏi về phòng the. Điều đáng nói là có rất nhiều khách hàng nhỏ tuổi với vô vàn những tình huống và những câu hỏi “hiếm gặp” khiến các chuyên gia bối rối.
Khi chuyên gia tư vấn thở dài…
BS, chuyên gia tư vấn Phạm Thị Vui, Trung tâm tư vấn sức khoẻ đời sống Hiếu Thảo cho biết: “Những câu hỏi của khách hàng càng ngày càng hóc búa khó trả lời. Vì cũng là những câu hỏi về tình dục nhưng thay vì khách hàng ở độ tuổi ngoài 25 thì bây giờ là những cháu mới 14- 15 tuổi.
Cách đây 1 tháng, một em gái gọi đến từ quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Qua giọng nói run lên qua từng lời tôi cảm giác cô bé đang bị khủng hoảng nghiêm trọng không biết cầu cứu ai ngoài việc gọi đến Trung tâm: “Cô ơi,… cháu… có “chuyện đó” với anh họ người bạn… trong buổi tối đi sinh nhật đứa bạn cùng lớp. Anh ấy tình nguyện… đưa cháu về, mời cháu vào quán uống cà phê rồi… có chuyện đó. Cháu sợ có bầu, cháu chết mất…”. “Cháu năm nay bao nhiêu tuổi?”. “Dạ 14 à 16 tuổi ạ”. “Cháu quen người đó lâu chưa, có chuyện đó là bị ép buộc hay tự nguyện?”. “Cháu biết anh ấy học cùng trường nhưng trong buổi sinh nhật mới nói chuyện lần đầu. Anh ấy đẹp trai, ga lăng nên cháu cũng thích. Mới đầu cháu không đồng ý nhưng anh ấy nói yêu cháu…”.
“Tôi tư vấn lại cho cô bé khá kỹ càng nhưng gần kết thúc cuộc thoại cô bé lại nói rằng, không thể tự giải quyết chuyện đó một mình, mà nói với mẹ “thì mẹ cháu đánh cháu chết mất. Còn nói với anh đó thì cháu không dám vì sau ngày đó anh ấy gặp cháu cứ như không có chuyện gì xảy ra và đang cặp kè với một bạn gái khác. Cháu phải làm thế nào đây?… Sau đó tôi chỉ nghe tiếng cô bé khóc thút thít rồi cháu cúp máy. Tôi không biết sự thể cô bé bây giờ thế nào nữa”-bác sĩ Vui thở dài.
Hiện nay, thanh thiếu niên hồn nhiên nói chuyện quan hệ tình dục, sống thử… (Ảnh minh họa)
Cũng theo chuyên gia tư vấn Phạm Thị Vui thì hầu hết các em có quan hệ tình dục trước hôn nhân chỉ lo nỗi lo trước mắt là có “em bé” trong khi hầu hết đều nói bạn trai thích dùng “cảm giác thật”. Rất hiếm trường hợp hỏi đến những hệ quả xấu nữa sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống sau này. Những trường hợp từ tỉnh lẻ lên thành phố học rồi sống thử thì ngoài việc sợ có “em bé” ra họ sợ bố bị bố mẹ bắt quả tang.
Chuyên gia tư vấn, Nguyễn Thị Quyên, Trung tâm tư vấn tình cảm Thanh Tâm tâm sự: “Khó chịu nhất là gặp phải những đối tượng coi chuyện yêu như trò đùa và chuyện phòng the chỉ là một thú vui thư giãn. Tôi từng gặp một khách hàng nam 24 tuổi mới du học ở Úc về nước được một năm. Sau khi kể về cuộc tình lãng mạn, tôi hỏi đến chuyện cưới xin, không ngờ em đó cười đầy ngạc nhiên và cho biết: Cô quan tâm mấy chuyện đó làm gì, cả em và bạn gái cũng không nghĩ đến chuyện cưới xin gì cả. Được đến đâu, vui đến đó. Bạn gái cháu là sinh viên 19 tuổi, quá trẻ để nói đến chuyện kết hôn. Chúng cháu yêu rất “sòng phẳng” và không ràng buộc. Cô ấy đi với ai tùy thích, cháu cũng vậy. Chúng cháu yêu từ trước khi cháu đi Úc khoảng 1 năm nhưng cả hai đều không quan tâm đến gia đình của hai bên. Cuối tuần, cô ấy nghỉ học, cháu nghỉ làm lại hẹn nhau đi đâu đó và tất nhiên là “over night” với nhau”. Khi thấy tôi tỏ vẻ khó chịu cậu đó giải thích: “Thời bây giờ, cả hai cùng hứng thú khi đến với nhau là đủ, quan tâm đến những thứ khác làm gì cho mệt óc, giới trẻ giờ thế cả”. “Vậy cậu gọi điện đến Trung tâm để làm gì?”. “Cháu muốn cô mách cho cháu vài loại thuốc uống để “cậu nhỏ” có thể hoành tránh lâu hơn. Dạo này cháu thấy đuối so với trước nhiều quá”…
2 Choáng teen xin tư vấn “chuyện ấy”!
Cũng theo chuyên gia tư vấn Nguyễn Thị Quyên thì trường hợp như cậu nam thanh niên đó không phải hiếm trong số khách hàng của chị và Trung tâm. Có bà mẹ gọi điện đến Trung tâm xin lời khuyên vì con trai đi Pháp về mang theo cả bạn gái yêu cầu bố mẹ thuê khách sạn cho hai đứa ở. Mẹ cậu ta khuyên không nên vì đây là Việt Nam chứ không phải Pháp, Mỹ, Đức, cậu thản nhiên nói: “Có gì đâu. Thời đại bây giờ đâu còn như xưa. Ai yêu mà chẳng thế. Con thích cách sống của Mỹ, thoải mái lắm!”.

Giới trẻ “thoáng” hơn?
Theo thông tin từ các trung tâm tư vấn như TT Tư vấn An Việt Sơn, TT Tư vấn người bạn tâm tình, Trung tâm tư vấn bạn và tôi, Trung tâm tư vấn người bạn tâm giao… thì mỗi ngày những trung tâm này nhận không dưới 20 cuộc điện thoại liên quan đến chuyện tình dục và chủ yếu đối tượng là thanh thiếu niên. Thậm chí có cả những em mới 10 tuổi. Hiện nay, thanh thiếu niên hồn nhiên nói chuyện quan hệ tình dục, sống thử, các cặp đôi 9X hồn nhiên đưa nhau nhà nghỉ…
TS Khuất Thu Hồng, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội thừa nhận: “giới trẻ đã “thoáng” hơn rất nhiều với đề tài nhạy cảm như tình dục. Chỉ cần đưa ra phép so sánh, ai cũng dễ dàng nhận thấy chuyện sex ngày xưa được nhìn nhận rất đơn giản còn hiện nay chúng ta có đời sống tình dục vô cùng phong phú. Nếu như trước đây các cặp uyên ương sau khi cưới bẽn lẽn đứng cạnh nhau thì ngày nay những cặp đôi teen sẵn sàng quàng vai, bá cổ nhau đi công khai ngoài đường, ôm hôm nhau thắm thiết trong công viên, bến xe buýt hay trong quán cà phê đông người… Thậm chí, không ngần ngại tiến xa hơn”.
TS. Hoàng Bá Thịnh, Phó GĐ Trung tâm Dân số và Công tác xã hội cho biết, theo khảo sát tiến hành trên 300 sinh viên ở nội thành Hà Nội, hơn 10% nam sinh viên và 7,5% nữ sinh viên đã từng có quan hệ tình dục. Và trong cuộc điều tra được đánh giá là lớn nhất về vị thành niên và thanh niên Việt Nam đã công số độ tuổi trung bình quan hệ tình dục lần đầu tiên tại Việt Nam là 19,6 tuổi. Đặc biệt, 5,4% thanh niên quan hệ tình dục lần đầu khi mới 15 tuổi, gần 20% thanh niên 15- 17 tuổi từng quan hệ tình dục. Địa điểm chủ yếu là ở nhà mình hoặc nhà bạn tình.
Theo con số khảo sát của Vụ Văn hóa (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) cũng cho thấy, hơn 30% sinh viên cho biết thường xuyên vào các trang web sex để giải trí sau những giờ học căng thẳng. Thậm chí, nhiều sinh viên còn dành hẳn một ổ riêng trong máy tính để lưu trữ phim và hình ảnh “tươi mát”. BS Lê Hoài Chương, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cũng cho biết: “Đối tượng là vị thành niên đến nạo hút thai tại BV đã đến lúc báo động và tăng qua các hàng. Trong đó, số lượng nạo hút thai trong thanh thiếu niên chưa lập gia đình, đặc biệt là học sinh-sinh viên rất cao”.
Thế hệ trẻ có quan điểm khá thoáng trong vấn đề quan hệ tình dục trước hôn nhân, đó là một sự thật. Theo BS. Đào Xuân Dũng, Nguyên BS Bệnh viện Phụ sản Trung ương, giữa bố mẹ và con cái cần có kỹ năng giao tiếp về vấn đề tình dục sao cho con cái tiếp nhận được ý muốn của bố mẹ mà không cảm thấy bị xúc phạm. Dạy trẻ biết những biểu lộ và kiềm chế cảm xúc. Cha mẹ cần dạy các con có hành vi trách nhiệm và biết từ chối khỏi những cám dỗ, biết cân nhắc đến sự an toàn cho bản thân. Nếu con cái hỏi đến vấn đề này cha mẹ gạt đi không trả lời chỉ khiến trẻ thêm tò mò, tự tìm hiểu và không biết cách xử lý đúng đắn khi có chuyện xảy ra

Recent Posts